Top 3 côn trùng cần tránh trong mùa hè

Mùa hè thường cũng chính là thời điểm bắt đầu của mùa dịch hại. Trong đó, thủ phạm của không ít dịch bệnh nguy hiểm chiếm tỉ lệ tử vọng cao chính là các loại côn trùng độc hại. Sau đây là 3 loại côn trùng độc hại mà chúng ta cần tránh trong mùa hè.

1. Muỗi

Muỗi có lẽ là loài côn trùng nguy hiểm nhất trong các loài dịch hại mùa hè. Chúng được biết như loài côn trùng chích đốt, vết cắn có thể gây ngứa hoặc mụn đỏ. Nhưng mối đe dọa nguy hiểm nhất loài côn trùng này gây ra là khả năng truyền nhiều bệnh trong đó có virus Tây sông Nile, sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết và viêm não.

diet muoi

Muỗi vằn

Biện pháp phòng ngừa:

– Tránh ở ngoài trời vào lúc sáng sớm và chập choạng tối, khi muỗi hoạt động mạnh nhất.

– Loại bỏ hoặc giảm nước đọng xung quanh nhà vốn là môi trường sinh sôi cho muỗi.

– Ngủ trong màn, mặc quần áo dài tay khi đi rừng hoặc các hoạt động ngoài trời.

– Phun xịt thuốc chống côn trùng quanh nơi ở, …

2. Bọ ve

Bọ ve luôn là một vấn đề gây phiền toái trong những tháng mùa hè, nhưng với số lượng được dự đoán sẽ tăng cao trong năm nay, chúng sẽ là một mối quan tâm lớn khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Quan tâm lớn nhất là loài ve chân đen, được tìm thấy ở Đông Bắc Mỹ, từ Virginia đến Maine, ở các bang phía bắc trung tâm mà chủ yếu là bang Wisconsin và Minnesota, và trên bờ biển phía tây, tập trung ở miền bắc California.

diet bo ve

Bọ ve chân đen có thể truyền bệnh Lyme cho con người và vật nuôi. Các triệu chứng của bệnh Lyme như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, và nổi mẩn đặc trưng trên da gọi là ban đỏ, có hình dạng giống mắt của một con bò. Bệnh Lyme có thể ảnh hưởng đến khớp, tim và hệ thần kinh nếu không được điều trị.

Biện pháp phòng ngừa:

– Mặc quần áo dài tay và giày bít khi ra ngoài, nhất là ở các khu vực có cây cối hoặc bãi cỏ.

– Mặc quần áo màu sáng để dễ dàng phát hiện bọ ve và các côn trùng khác.

– Dùng nước xịt chống côn trùng

– Hạn chế tiếp xúc với các loài cây cỏ ven đường vì đây là nơi ẩn náu của bọ ve

– Giữ vệ sinh nơi ở thoáng mát, sạch sẽ,…

3. Ong

Các loài ong như ong vò vẽ, ong bắp cày và một số loại ong vùng rừng núi rất độc và nguy hiểm. Chúng thường xuất hiện tại các bữa tiệc bên hồ bơi, các buổi picnic và các môn thể thao ngoài trời, nhất là vào thời điểm những tháng cuối hè. Nếu bị chọc phá hay khiêu khích, chúng có thể chích đốt con người và nọc độc của chúng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

diet ong vo ve

Biện pháp phòng ngừa:

– Tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không kích động hoặc trêu ong, hay chọc phá tổ ong nếu thấy không cần thiết và không đảm bảo an toàn.

– Không để hoang nhà cửa, các tầng nhà hoặc phòng vì ong dễ đến làm tổ.

–  Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín nếu có thể.

– Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động đế không bị tấn công.

– Nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có sẵn có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi.

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG VIỆT NAM