Tại sao côn trùng lại thích ánh sáng?

Dựa vào hiện tượng côn trùng hay bay quanh những nguồn sáng  có thể là do 2 nguyên nhân sau :
1) Côn trùng bay  điều chỉnh hướng bay dựa vào góc đến của ánh sáng:
khá nhiều loài côn trùng điều chỉnh hướng bay bằng cách dựa vào góc đến của ánh sáng. Với ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời hoặc mặt trăng), vì nguồn sáng ở rất xa, nên góc đến của những tia sáng hầu như không thay đổi khi côn trùng di chuyển.

Tuy nhiên, với những nguồn sáng nhân tạo (đèn điện) như hiện nay, vì khoảng cách giữa nguồn sáng và côn trùng khá gần nên khi côn trùng di chuyển, chúng sẽ nhận ra sự thay đổi và theo bản năng, chúng sẽ điều chỉnh lại hướng bay.
Với việc liên tục điều chỉnh hướng bay, đường bay của chúng không hề thẳng như ý chúng, mà sẽ dần trở thành 1 đường xoắn trôn ốc, mà điểm đến cuối cùng là cái nguồn sáng nhân tạo (bóng đèn). Trường hợp này, rõ ràng chúng không thích ánh sáng, mà đơn giản chỉ bị “bản năng” dắt đi sai đường.
2) Côn trùng tìm kiếm thức ăn ở những nơi có ánh sáng :
Có đôi chút ánh sáng ở những nơi đang diễn ra quá trình phân hủy và có những loài côn trùng ưa thích những thứ ở môi trường đó. Vậy thì không có gì ngạc nhiên khi chúng lao vào những nguồn sáng nhân tạo. Trường hợp này thì đúng là chúng thích ánh sáng, nhưng lại không biết chọn lọc đúng nguồn sáng.
Viet nam pest control – Diet con trung hieu qua