Sốt xuất huyết bùng phát, dịch vụ phun thuốc muỗi “hốt bạc“

Dạo qua một vài con phố tại Hà Nội như: Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc, Minh Khai, Nguyễn Trãi,…không khó để tìm được cơ sở phun thuốc muỗi. Ngoài diệt muỗi, những cơ sở này còn có thể diệt cả mối, côn trùng, chuột,…nhưng thời điểm này, dịch vụ phun thuốc muỗi vẫn đắt hàng nhất. Vào một cửa hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh, anh L.T.T. chủ hàng phun thuốc muỗi niềm nở mời chào.

Sau khi biết ý định muốn phun thuốc diệt muỗi, anh T. Bày ra 2 loại và giới thiệu: “Có 2 loại, một loại là thuốc ngoại và một loại là thuốc nội. Cùng diện tích nhà 60m2, phun thuốc ngoại là 600.000 đồng, thuốc nội là 500.000 đồng”. “Nếu diện tích trên 100m2 thì sẽ tính theo khung giá khác. Ví dụ nhà 3 tầng, mặt sàn khoảng 60m2 thì sẽ nhân 3 lên thành 180m2. Khách thích phun thuốc ngoại thì giá 4.000 đồng/m2, còn thuốc nội chỉ 3.500 đồng/m2”, anh T. nói. Tuy nhiên theo anh T: “Nếu nhà có trẻ con và bà bầu thì nên phun thuốc ngoại, vì nó được khuyến cáo sử dụng hơn”. Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Như vậy thì thuốc nội có vấn đề gì không?” thì anh T. ngập ngừng trả lời: “Thuốc nội là hàng liên doanh nhưng cũng không nguy hiểm lắm(!?)”.

dich vu diet muoi

Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều cửa hàng cạnh tranh nhau về dịch vụ phun thuốc muỗi, nên anh T. phải thêm khá nhiều dịch vụ đi kèm như bảo hành trong 3 tháng tính từ ngày thực hiện công việc.

Hoặc trong thời hạn bảo hành, mỗi tháng một lần, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên lạc với khách hàng để tìm hiểu về chất lượng dịch vụ và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

Anh T. kể: “Nhiều trường hợp tuy đã phun xong xuôi, nhưng hôm sau vẫn thấy muỗi bay vo ve. Nên dù khách có gọi đến xử lý bảo hành dù một phần hay toàn bộ, vào ngày thường hay ngày nghỉ, ngày lễ đều phải đến làm miễn phí cho khách”.

Thời điểm này, anh T. cho biết: “Khách rất đông, nhưng lại toàn đặt vào thứ 7, chủ nhật. Đặc biệt là chủ nhật vì thứ 7 vẫn có người phải đi làm, nên khách thường phải hẹn trước 1 – 2 ngày và còn giờ nào trống thì khách phải chấp nhận”.

“Còn ngày thường thì chỉ cần gọi trước 2 tiếng để cửa hàng chuẩn bị đồ và di chuyển đến nhà khách. Phun trong tuần thì thời gian không gấp gáp nên có thể làm cẩn thận và kĩ càng hơn. Nếu khách tin tưởng thì có thể giao lại chìa khóa nhà để bên mình tự xử lý”, anh T. cho biết thêm.

Tìm đến 1 cửa hàng khác trong ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, anh Lương Dũng chủ cửa hàng khá bận bịu nhưng vẫn vui vẻ đón khách. Anh Dũng cho biết: “Đang mùa cao điểm, khách rất đông. Cửa hàng tuy trong ngõ nhỏ nhưng chỉ cần làm quảng cáo qua mạng tốt, cũng đã làm không hết việc”.

“Từ lúc bùng phát dịch đến giờ, tại Hà Nội, 1 tuần cửa hàng mình có tới 100 khách. Nhân viên chạy không hết việc, bởi so với nhiều cửa hàng khác, giá của bọn mình ưu đãi hơn”, anh Dũng nói.

Vừa dừng cuộc điện thoại khách hàng gọi, anh Dũng cho hay: “Tất cả diện tích dưới 100m2 đều có giá 4.000 đồng. Còn trên 200m2 thì giá cũng 3.500 đồng/m2 như các cửa hàng khác”.

“Cũng dùng thuốc nhập khẩu từ Anh nhưng mức giá này là rẻ hơn so với nhiều cửa hàng khác bởi tiền thuê mặt bằng của mình không nhiều và nhân công cũng là người trong gia đình, anh em họ hàng”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Càng vào mùa mưa bão, lượng khách của anh Dũng càng tăng, nhiều gia đình không sắp xếp được lịch phun đành phải gửi chìa khóa hàng xóm hoặc bảo vệ chung cư để thợ đến phun thuốc. Nhưng anh Dũng cho biết: “Trước đó họ đều qua cửa hàng để kiểm tra nhãn mác thuốc, xuất xứ và đồ phun có đảm bảo vệ sinh không rồi mới đặt lịch”.

“Tuy nhiên, khách đa phần đều không yên tâm nên thường vẫn nhờ người đến trông coi và kiểm tra xem có đúng loại thuốc đó không và có phun hết diện tích nhà không”, anh Dũng chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của anh Dũng, bình thường tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết xuất hiện trong tháng 7, tháng 8 thì năm nay ngay tháng 5, tháng 6 đã xuất hiện nhiều.

Nên đối tượng khách hàng ở thời điểm này của anh Dũng hầu hết là những nhà có trẻ nhỏ. Nhà này phun xong vài hôm thấy không có muỗi lại rỉ tai nhau phun, có hôm cùng một chung cư mà phun cho 4 – 5 nhà một lúc.

Về dịch sốt xuất huyết, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp./.

Theo Thế Hưng/Dân trí

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG VIỆT NAM