Rùng mình côn trùng, sinh vật gây dịch bệnh chết người

Chuột có thể gây chết người, kiến ba khoang gây mù mắt tạm thời… là điều ta nên biết để phòng tránh.

Chuột có thể gây chết người

chuot

Không chỉ mang virus Hanta gây suy thận, chuột là thủ phạm gây ra vài chục loại bệnh ký sinh trùng và vi sinh vật nguy hiểm khác.

Virus Hanta có trong chất bài tiết của chuột bị nhiễm bệnh như nước tiểu, phân, nước bọt. Khi niêm mạc (mắt, mũi, miệng) hoặc vùng da bị tổn thương của con người tiếp xúc trực tiếp các chất bài tiết này cũng như hít vào đường hô hấp thì đều bị mắc bệnh.

Ngoài gây bệnh do virus nói trên, các bác sĩ còn cảnh báo chuột là thủ phạm gây ra gần 40 bệnh ký sinh trùng và vi sinh vật khác nhau, đem đến những dịch bệnh chết người.

Cụ thể, các bệnh ký sinh trùng bên ngoài da, như: nấm da lông, bọ chét truyền dịch hạch, ghẻ; các bệnh nhiễm giun, sán gây viêm màng não, gan, bệnh “chân voi”; bệnh phong thấp qua vết cắn cào.

Riêng ký sinh trùng máu nguy hiểm mà các loài chuột có thể lây truyền cho người là bệnh tiên mao trùng với những triệu chứng phù nề, rối loạn tim, tiến triển theo thể cấp tính gây tử vong hoặc theo thể mãn tính với các hội chứng thần kinh (múa giật, mất tiếng nói, rối loạn vận động…).

Nọc kiến ba khoang độc gấp 10 lần rắn hổ, có thể gây mù mắt tạm thời

kien ba khoang

Vài tháng nay kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở các khu chung cư tại Huế, TP HCM và Hà Nội. Khi tiếp xúc với loài côn trùng này, da của nhiều người bị tổn thương, ban đầu rát bỏng, sau đó là đau nhức nếu bị nhiễm trùng.

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Colleoptera (cánh cứng).

Loài côn trùng này có ba khoang trên thân gồm: màu đen – đỏ hoặc vàng nhạt – đen, dài khoảng 5-7 mm.

Trên bụng của loài này có hai tuyến độc chứa chất pederin, chất này độc gấp độc 10 lần độc tố của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc với nọc kiến nhỏ và chỉ ngoài da nên không gây chết người.

Khi tiếp xúc với da người, kiến ba khoang tự tiết ra chất độc để phòng vệ. Chất độc thấm vào da người sẽ gây ra bỏng rộp, tiếp xúc ở mắt gây bỏng mắt hoặc mù tạm thời. Ngoài ra rên kiến ba khoang còn có một số vi khuẩn cộng sinh sống và tiết ra chất gây kích ứng da khi tiếp xúc.

Dơi – ổ chứa virus gây bệnh suy hô hấp cấp chết người

con doi

Dơi có thể là ổ chứa của một loại virus coronavirus mới tương tự như virus gây bệnh SARS. Coronavirus là một họ virus, từ virus gây cảm cúm thông thường tới loại nguy hiểm như virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp).

Tháng 6 vừa qua, virus coronavirus mới đã được phát hiện sau khi một người đàn ông 60 ở Ả rập Xê út tử vong do viêm phổi và suy thận. Dơi là kho chứa coronavirus nhiều nhất.

Việc virus này có ở dơi vẫn chưa thực sự là rõ ràng vì virus này có thể lây từ dơi sang loại động vật khác trước, sau đó mới lây sang người.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu xem liệu loại virus này có phải là một nguyên nhân gây tử vong và chỉ lây từ động vật sang người hay có thể lây từ người qua người như virus HIV hay không.

T.H

theo Hà Vân / Trí Thức Trẻ

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG VIỆT NAM