Phương pháp diệt mối

Hiện nay có rất nhiều phương pháp diệt mối tận gốc khác nhau, xuất phát từ những nền tảng nghiên cứu khác nhau.

Phương pháp diệt mối chúa tận gốc hiệu quả theo công nghệ sinh học, không khoan đào tìm tổ, giải pháp an toàn cho môi trường

Phương pháp diệt mối bằng cách xông hơi khử trùng

diet moi phuong phap xong hoi

Phương pháp diệt mối tận gốc này được được làm theo cách của công tác khử trùng hàng nông sản. Toàn bộ khu vực, hàng hóa… bị mối xông được phủ kín không cho khồn khí lọt ra ngoài sau đó đặt các loại thuốc khử trùng. Thuốc thăng hoa hoặc cháy trong không khí, hút hết ô xi trong không gian cần khử trùng, làm chết các loại sinh vật trong không gian được phủ kín.

Phương pháp diệt mối tận gốc này được dùng nhiều ở các nước châu úc. Cả ngôi nhà bị mối xông sẽ được phủ bạt kín. Phương pháp này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: xông hơi khử trùng, khử trùng…

Nhược điểm của phương pháp này là rất độc hại, nguy cơ cháy nổ cao. Phương pháp này không phù hợp với diệt mối tận gốc vì tổ mối trong lòng đất. Đi đến đâu mối đắp đường mui đến đó nên khi gặp điều kiện không thuận lợi mối đắp kín đường đi và chuyển sang nguồn thức ăn khác.

Phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả bằng cách cho ngập úng nước khu vực có tổ mối…

phuong phap cho ngap ung to moi

Trong dân gian phương pháp này lại được áp dụng một diệt mối tận gốc hiệu quả cao. Ruộng vườn hay rừng được chặn dòng nước khi về mùa mưa cho nước ngập úng toàn khu vực sau đó tháo bỏ nước. Tổ mối trong đất bị ngập úng không có chỗ di chuyển sẽ chết. Nhiều nhà dân sống bên ngoài đê của các con sông sau mùa lũ lại không bị mỗi xông nữa cũng là nguyên lý này.

Phương pháp diệt mối tận gốc theo cách dân gian (cơ học):

dao to moi

– Đào bỏ tổ mối

Trước đây khi chưa có các loại thuốc diệt mối tận gốc những người trồng rừng thường rất vất vả trong việc đào bỏ tổ mối. Có hai cách đào:

+ Cách thứ nhất đào xung quanh tổ sau đó đốt hoặc bơm ngập nước.

+ Cách thứ hai đào thẳng vào tổ mối, giết bỏ mối chúa

Cả hai cách đào này đều rất mấy công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng, không thích hợp với các công trình xây dựng.

– Giết các con mối mình nhìn thấy…

Phương pháp diệt mối tận gốc bằng hóa chất trực tiếp:

phun thuoc diet moi

Phương pháp phun hóa chất diệt mối tận gốc lên con mối, đường đi của mối, các cấu kiện gỗ…

Sử dụng các loại thuốc diệt mối hoặc thuốc diệt côn trùng được phép sử dụng ở Việt Nam. Có thể phun, quét, đổ lên các cấu kiện gỗ, chỗ bị mối xông… đều được.

Phương pháp này chỉ diệt được các con mối xuất hiện bên ngoài, sau đó các chỗ có thuốc diệt mối mối sẽ không quay lại nữa. Nhược điểm có thể làm mối thích nghi với hóa chất, khi áp dụng các phương pháp diệt mối tận gốc sẽ khó hơn.

Phương pháp diệt mối tận gốc bằng cách khoan đến tổ mối và phun hóa chất vào…

phun hoa chat diet moi pest-control

Sau khi khảo sát, xác định được chính xác vị trí tổ mối. Khoan đến tâm tổ và phun hóa chất trực tiếp vào tổ mối. Phương pháp này diệt tận gốc tổ mối nhưng lại khó khăn trong việc xác định vị trí tổ mối. Phương pháp diệt mối này áp dụng thuận lợi nhất với việc diệt các tổ mối trong thân đê.

Cách xác định tổ mối để có phương pháp diệt mối đơn giản phù hợp.

xac dinh to moi termiteinspection

– Quan trắc bằng mắt, phân tích hệ thống đường đi kiếm ăn, hệ thống tổ phụ, nấm vũ hóa…

– Dùng âm thoa xác định tổ mối. Dùng âm thoa hình chữ u đặt cố định vào đất theo dõi chuyển động, âm thanh của âm thoa…

Các công nghệ tiên tiến để xác định tổ mối:

– Dùng thiết bị siêu âm kiểm tra lỗ rỗng, chỗ vật liệu không đồng nhất… Phương pháp này cũng không áp dụng được trong công trình xây dựng

– Dùng thiết bị khuếch đại âm thanh: áp thiết bị vào các vị trí nghi ngờ sau đó kiểm tra tần số âm thanh phát ra và so sánh với tần số trong bộ nhớ để xác định.

– Phương pháp phóng xạ: Bắt một số con mối cho nhiễm đồng vị phóng xạ và thả cho chạy về tổ. Dùng thiết bị kiểm dò phóng xạ tìm được tổ mối.

Với mỗi cách xác định tổ mối chúng ta chỉ áp dụng được trong các điều kiện cụ thể. Nhìn chung các phương pháp này chỉ áp dụng tốt với việc xác định tổ mối trên thân đê. Trong các công trình xây dựng chỉ một số iets trường hợp chúng ta can thiệp trực tiếp vào tổ mối được. Vậy việc xác định vị trí tổ mối trong công trình xây dựng không mang tính quyết định.

Các phương pháp diệt mối theo quy trình diệt mối hiện đại:

Các phương pháp diệt mối tiên tiến nhất hiện nay đều dựa trên tập tính sinh học đặc thù của mối. Kết quả đạt được là diệt cả dệ thống tổ mối (diệt mối tận gốc). Các bước cơ bản đều qua một quy trình sau:

Khảo sát xác định loại mối, phân bổ trong khu vực…

Nhử mối ra ăn nhiều nhất theo từng loại.

Gây dịch bệnh

Có hai loại dịch bênh cơ bản sau:

– Diệt theo cơ chế gây bệnh sinh trưởng… Nhược điểm của loại bệnh dịch này là mối chết chậm (hơn 7 ngày mối bắt đầu chết) nên mối có thể phong tỏa các con bị bệnh không cho về tổ.

– Diệt theo cơ chế gây bệnh tiêu hóa (diệt mối sinh học) ưu điểm của phương pháp này là tốc độ lây bệnh nhanh, mối chết đồng thời

VIET NAM PEST CONTROL