Nuôi cò và bồ câu để tiêu diệt côn trùng gây hại cho bò

Hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Thành Tâm ở ấp Trà Đư, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự gắn bó với công việc nuôi bò. Theo ông, bò ít bệnh, giá cả tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi, xung quanh bò thường hay xuất hiện nhiều loại côn trùng như muỗi, ruồi, ve… Chúng cắn, hút máu đàn bò, có thể làm bò chậm lớn nên ông Tâm đã nghĩ ra một mô hình chăn nuôi mới lạ mang lại hiệu quả bất ngờ.

nuoi-co-diet-con-trung-cho-bo
Mô hình nuôi cò và bồ câu để diệt côn trùng gây hại cho bò

Đó là mô hình chăn nuôi bò kết hợp cò và bồ câu. Ông Tâm mua 2 con cò trắng và 5 con bồ câu cùng nuôi kết hợp trong chuồng bò với mục đích tiêu diệt côn trùng gây hại cho bò.

Nhờ vậy, đàn bò 7 con của ông hạn chế được tình trạng bị ruồi, muỗi… bu quanh để cắn, hút máu như trước, bởi ruồi muỗi đã trở thành thức ăn cho cò và bồ câu. Đàn bò của ông Tâm phát triển tốt hơn.

Ông Nguyễn Thành Tâm cho biết: “Thấy bò bị ruồi, muỗi cắn quá nên tôi nghĩ ra cách mua mấy con cò thả vô nuôi thử để diệt các loại côn trùng hút máu bò.

Không ngờ rất hay và hiệu quả. Trước đây, không có nuôi cò, mình vào đứng một lát là đã bị ruồi, muỗi cắn không chịu nổi. Giờ nhờ nuôi cò, chuồng bò rất ít xuất hiện các loại côn trùng hút máu. Bò lớn nhanh, mướt lông, bán có giá cao hơn”.

Theo Đồng Tháp Online