Mẹo đuổi côn trùng cho cây trồng

Đuổi ốc sên bằng vỏ trứng, đuổi chuột bằng quế, trồng hoa hay chế thuốc bảo vệ thực vật sinh học là những biện pháp đơn giản để diệt sâu bọ, tăng năng suất cây trồng.

Ưu điểm của các phương pháp này là an toàn cho cây, môi trường và cả người sử dụng.

Trừ sâu bằng dung dịch tỏi, ớt, rượu

Để điều chế dung dịch này, bà con cần chuẩn bị nguyên liệu gồm ớt, tỏi, gừng, mỗi thứ một kg và 3 lít rượu trắng. Đối với những khu vườn nhỏ, khối lượng nguyên liệu có thể giảm bớt nhưng cần đảm bảo đúng tỷ lệ tỏi, ớt, gừng, rượu là 1:1:1:3.

Các nguyên liệu này sau khi giã nhuyễn được trộn với rượu trắng, rồi cho vào trong chum sành và đậy kín, ủ trong 15 – 20 ngày. Sau đó, khi cần dùng, bà con lấy 200ml dung dịch trên pha loãng với 5 lít nước lã rồi xịt lên rau và đất ở dưới luống.

Loại dung dịch trừ sâu này phù hợp nhất với rau họ cải, rau ăn lá và lúa, tránh dùng cho cây họ đậu. Bà con nên phun cho rau lúc mới trồng và rau được một tháng tuổi để đạt hiệu quả cao.

Đuổi ốc sên bằng vỏ trứng

Ốc sên là loài động vật thân mềm nên những mảnh sắc nhọn là khắc tinh của chúng. Để đuổi ốc sên, bà con có thể đập dập hoặc nghiền vụn vỏ trứng rồi rắc xung quanh gốc cây. Những cạnh sắc nhọn và mùi tanh của trứng sẽ khiến ốc sên phải tránh xa. Ngoài ra, vỏ trứng còn cung cấp nguồn canxi dồi dào cho đất.

duoi con trung bang vo trung ga vit

Ốc sên rất sợ những cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. Ảnh: Pinterest.

Đuổi chuột bằng quế

Với những khu vườn quy mô nhỏ tại gia đình, bà con có thể rắc bột quế vào các chậu trồng rau hoặc một lớp mỏng lên lá cây hay rải vài thanh quế trên các lối di chuyển thường xuyên của chuột. Chuột rất sợ mùi của quế, khi ngửi thấy quế, chúng sẽ chạy xa.

duoi chuot bang que

Hương thơm nồng của quế khiến chuột không dám tới gần. Ảnh: TES.

Trừ sâu vẽ bùa bằng thuốc lào

Sâu vẽ bùa rất sợ thuốc lào bởi trong đó có chứa chất nicotine. Để điều chế dung dịch trừ sâu vẽ bùa, bà con dùng một chén thuốc lào hòa cùng 3 chén nước lã rồi phun dung dịch này lên cây cối. Khi loại bướm đẻ sâu vẽ bùa ngửi thấy mùi của thuốc lào, chúng sẽ lập tức bay khỏi khu vực đó.

Đối với khu vườn có diện tích lớn, khi phát hiện loại sâu bệnh này, bà con có thể mua thuốc lào vụn, ngâm với nước, bỏ thêm 1 – 2 thìa vôi bột, sau đó, ngâm thật kỹ rồi chắt lấy nước và phun cho cây.

Diệt rệp bằng chuối

Khi phát hiện vườn rau có rệp ăn lá, người nông dân có thể sử dụng vỏ chuối và cắt thêm một lát chuối mỏng rồi đặt dưới gốc cây để dụ kiến đến. Sau khoảng một ngày, kiến sẽ bò quanh gốc cây và trên bề mặt lá. Ngày tiếp theo, kiến tỏa đi khắp cây và tiêu diệt rệp từ gốc tới ngọn.

Đuổi bọ xít, muỗi nhờ trồng hoa

Tại nhiều vườn rau hữu cơ, người nông dân thường trồng thêm hoa cúc vạn thọ. Loài hoa này khi nở không chỉ tô điểm cho quang cảnh mà còn tỏa hương thơm đặc trưng giúp xua đuổi côn trùng gây hại như bọ xít, muỗi…

duoi muoi bang hoa

Bà con trồng các loại hoa có màu sắc sặc sỡ để đuổi côn trùng tại vườn rau. Ảnh: Lương Sơn Organic Farm.

Diệt nấm và trừ sâu từ hành tăm (củ nén)

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ hành tăm (củ nén) có thể chống nấm, trừ sâu và xua đuổi nhiều loại bọ. Do hành tăm có vị hăng và cay nên nhiều động vật rất sợ loại củ này.

Cụ thể, bà con bỏ 100 gram hành tăm vào máy xay sinh tố và xay cùng một lít nước rồi đem ủ trong bình có nắp đậy khoảng một tuần. Dung dịch này sau đó được phun lên cây cối và rau màu. Ngoài ra, việc trồng xen cây hành tăm với các luống rau cũng là một cách xua đuổi côn trùng và sâu bọ.

Như Quỳnh (VNE)