Diệt chuột

 Chuột có thể làm hỏng đồ đạc trong nhà, hoa màu, thực phẩm và lây lan bệnh. Vậy bạn đã có cách ngăn chặn chuột phá hoại.

Một con chuột có thể tiêu thụ lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể của nó mỗi ngày. Giả sử rằng con chuột trung bình nặng 250g, nó phải ăn 25g thức ăn mỗi ngày. Xung quanh nhà bạn chỉ có vài con chuột nhưng tốc độ sinh sản nhân lên rất nhanh trong khi đó số lương thực như gạo, ngũ cốc phải mấy tháng mới thu hoạch. Rõ ràng là lương thực không thể đáp ứng được cho chúng. Vậy chúng sẽ quay sang phá hoại những thứ khác như đồ đạc, dây điện. Một yếu tố nữa là chuột gây ô nhiễm bởi lông, phân và nước tiểu. Một con chuột có thể tạo ra 6l nước tiểu mỗi năm và thải ra 15.000g phân.

Chuột nhà và chuột cống là những con vật mang nhiều bệnh và ký sinh trùng, một số trong đó có thể truyền sang vật nuôi và con người. Chúng có thể bao gồm các bệnh như leptospirosis, toxoplasmosis và salmonella. Người ta thậm chí còn nghĩ rằng loài gặm nhấm có thể góp phần vào sự lây lan của bệnh lở mồm long móng. Mặc dù nông trại của bạn có thể chứa nguồn cung cấp thực phẩm vô hạn cho các loài gây hại này, nhưng bạn không thể kiểm soát và ngăn cản chúng xâm nhập lại khu vực sạch sẽ trong nhà.

Phòng chống chuột

Bắt đầu bằng cách tạo ra một hàng rào xung quanh kho thực phẩm. Giữ cho nhà xưởng, kho hàng không bị lộn xộn như máy móc cũ và vật liệu xây dựng. Bịt kín những lỗ thoát, khe hở, ống nước.  Vệ sinh các khu vực sạch sẽ, tất cả là để đối phó với chuột nhanh hơn.

Trong nhiều trường hợp, chuột thường sinh sản nhanh hơn những kẻ thù của chúng. Mèo và rắn là kẻ thù số một của chuột. Không phải lúc nào mèo và rắn cũng săn chuột, nhưng sự hiện diện của chúng có thể cản trở chuột hoạt động mạnh. Rắn cũng là loài thích săn chuột cả chuột con và chuột to. Một con rắn trong nhà kho của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ không có vấn đề về loài gặm nhấm. Nhưng chúng ta không thể nuôi rắn trong nhà để diệt chuột được. 

Các phương pháp kiểm soát khác
Trong các cửa hàng thực phẩm lớn, kho hàng, siêu thị, tòa nhà thì công cụ để kiểm soát loài chuột như bẫy chuột, keo dính chuột, thiết bị đuổi chuột bằng sóng siêu âm không phải lúc nào cũng hiệu quả. Các công cụ này chỉ phù hợp với các nhà  diện tích nhỏ.

Thiết bị đuổi diệt chuột bằng sóng siêu âm được tiếp thị như là phương pháp an toàn, đáng tin cậy của kiểm soát loài gặm nhấm, hầu hết các tài liệu khoa học tôi đã đọc nói rằng các thiết bị siêu âm gấn như không hiệu quả. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng loài gặm nhấm nhanh chóng trở nên quen thuộc với âm thanh lặp đi lặp lại, một quá trình được gọi là thói quen. Theo thời gian, chúng nhận ra rằng siêu âm không nguy hiểm và chỉ đơn giản là bỏ qua nó. Một trong những phương pháp phổ biến nhất của kiểm soát loài gặm nhấm là việc sử dụng thuốc diệt chuột (chất độc). Nhưng chúng có thể biến động vật ăn thịt chúng như chim và rắn có thể ăn và chết theo vì  bị nhiễm độc.

Do đó, việc sử dụng chất độc và vị trí của chất độc nên được kiểm soát cẩn thận để ngăn ngừa ngộ độc ngẫu nhiên thứ cấp. Vị trí và các yếu tố khác phụ thuộc vào bố cục của từng nơi cần đặt thuốc.

Làm việc cùng nhau
Điều quan trọng là kiểm soát tốt loài chuột thì giữa bạn và hàng xóm xung quanh cùng thực hiện. Bạn có thể duy trì một khu vực sạch sẽ không có chuột  nhưng những người xung quanh bạn có thể không và loài chuột có thể di chuyển giữa hai khu vực. Do đó, bạn nên bàn với hàng xóm để cùng ngăn ngừa chuột hoặc chuột di chuyển từ trang trại này sang trang trại khác. Nếu tất cả những người hàng xóm làm vệ sinh cùng một lúc, những con gặm nhấm sẽ không có nơi nào để đi.

Công ty diệt chuột uy tín tại TPHCM