Cách làm bã diệt kiến

Diet con trung hieu qua – Nếu sử dụng giá thể trồng cây với hàm lượng hữu cơ cao tạo nguồn thức ăn cho kiến tập trung, kiến vừa gây khó khăn khi chúng ta chăm sóc cây, ngoài ra chúng còn cắn phá cành non trái non tạo viết thương cho sâu bệnh xâm nhập nhất là đối với cây ăn trái.

Để diệt kiến có thể dùng thuốc xịt muỗi với quy mô vườn nhỏ, nếu nơi có diện tích lớn thì cần thiết phải làm bã mồi diệt kiến hiệu quả và rẻ tiền.

Dùng thuốc sâu Regent với liều lượng 02 gam thuốc pha đều với một lít nước đường tạo thành dung dịch thuốc diệt kiến.Sau đó cho thấm thuốc trên vào bánh quy bơ sữa tạo thành bã diệt kiến, có thể để bã diệt kiến vào gốc nhà hay thân cây cho kiến ăn và đưa bánh về tổ, chẳng bao lâu bầy kiến sẽ bị tiêu diệt sạch sẽ.

Ở Hợp tác xã thanh long Chợ  Gạo tỉnh Tiền Giang người ta đã sử dụng bã tự chế bao gồm cơm dừa nạo, mỡ heo, đường, trộn thuốc Regent; bã kiến được gói vào các túi vải nhỏ, mỗi túi dùng cho một trụ thanh long, để vào chỗ kín trên cây, tránh nắng và mưa.Có nơi thì sử dụng bánh mì chiên mỡ, ngâm trong dung dịch Regent, đem nhét vào chỗ kín trên cây, tránh nắng và mưa, mỗi mẩu bánh dùng cho một trụ, mỗi năm làm 2 lần. Cách làm trên (kiến bị thu hút và ăn bã diệt kiến) diệt được hầu hết kiến trên vườn Thanh long.

Việc sử dụng các loại bã mồi để thu hút và tiêu diệt côn trùng đang được khuyến khích ứng dụng rộng rãi, hạn chế dùng thuốc BVTV nhằm bảo vệ môi trường sống của con người chúng ta.

Nguyễn Thị Minh Thu-Phòng QLKHCNCS