Bẫy bả diệt côn trùng bằng hạt na

Sáng tạo này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tại địa phương, diệt côn trùng gây hại quả mang lại hiệu quả cao.
ba diet con trung tu hat na
Linh Sỹ Hải, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Võ Nhai (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) là người trẻ tuổi nhất năm 2015 được Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam trao giải “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn” cho công trình nghiên cứu “Bẫy bả diệt côn trùng bằng hạt na”. Sáng tạo này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tại địa phương, diệt côn trùng gây hại quả mang lại hiệu quả cao.
Côn trùng gây hại thường đẻ trứng vào quả, sau biến thành giòi làm cho quả thối nhũn dẫn tới mùa màng thất thu. Để diệt côn trùng, người nông dân phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Ý tưởng của Linh Sỹ Hải xuất phát từ sự mong muốn tiêu diệt các loại sâu đục quả mà không cần dùng tới thuốc bảo vệ thực vật. Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng đục quả chế biến từ hạt na ra đời. Linh Sỹ Hải cho biết: Hạt na rất nhiều và dễ kiếm, nhưng thường sẽ bị bỏ đi vì mọi người chưa biết được tác dụng của nó có thể sử dụng để diệt trừ những côn trùng gây hại trên chính vườn cây ăn quả của mình. Bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng của Linh Sỹ Hải có ưu thế hơn hẳn so với các loại bẫy bả đang có trên thị trường và dễ SX, nông dân dễ áp dụng. Nguyên liệu đầu tiên chế biến bẫy bả là dung dịch dẫn dụ thu hút côn trùng thường được sử dụng như đường trắng, rỉ mật ủ lên men từ 2 – 3 ngày. Hạt na ngâm rượu trắng từ 40 độ trở lên trong khoảng một tuần, sau đó xay nhuyễn để thêm một tuần nữa.
Khoảng hai tuần thì mang dung lịch lọc bỏ bã rồi trộn với nguyên liệu dẫn dụ sẽ tạo thành hỗn hợp bả có mùi thơm hấp dẫn, thu hút côn trùng. Khi sử dụng trong các vườn cây ăn quả, nông dân chỉ cần chia loại bả này vào các khay nhỏ treo lên cành cây, tránh ánh nắng mặt trời. Khi côn trùng ăn phải, chất độc trong bẫy bả sẽ tiêu diệt chúng. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bẫy bả chua ngọt chế biến từ hạt na đã dẫn dụ, tiêu diệt nhiều loại côn trùng đục quả. Loại bả sinh học này sử dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương nên nông dân dễ dàng áp dụng. Sáng kiến của Linh Sỹ Hải đang được nông dân nhiều nơi áp dụng thành công nhằm bảo vệ vườn cây ăn quả.
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG – DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ