6 cách an toàn và hiệu quả khiến đám côn trùng mất cơ hội “tạm trú” trong nhà bạn

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm nên ai cũng muốn giữ nhà cửa sạch sẽ. Nhưng lũ côn trùng lại không nghĩ vậy, chúng tìm mọi cách để “độc chiếm” căn nhà khiến ai nấy đều bực tức.

Không ai muốn sử dụng các hóa chất độc hại để tiêu diệt côn trùng vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vì thế, những mẹo từ thiên nhiên dưới đây chính là liều thuốc an toàn, hiệu quả để loại bỏ côn trùng trong nhà ở.

Gián

“Tiểu cường” là loài côn trùng bị con người ghét bỏ chúng là nguồn lây lan nhiều căn bệnh rất nguy hiểm. Các loại thuốc diệt gián đang bày bán trên thị trường hiện nay đều có độc tính cao nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới con người.

Bạn hãy dùng nghiền hành tây và trộn với baking soda và đặt hỗn hợp này ở các góc nhà. Sau vài ngày sử dụng, ngôi nhà của bạn sẽ sạch bóng loài gián đáng ghét.

Giận chó

Có nhiều loài giận và chúng khác nhau về kích thước và màu sắc. Chúng thường sống ký sinh trên cơ thể chó hoặc bám vào cơ thể người để hút máu. Trên thế giới từng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân chết vì bị giận cắn. Nếu bạn không muốn phun thuốc trực tiếp vào người chó cưng, hãy áp dụng các cách sau đây.

Cách 1: Trộn 20 giọt tinh dầu hoa phong lữ, 10 giọt tinh dầu thảo mộc, 5 giọt tinh dầu oải hương, 5 giọt chanh hoặc tinh dầu chanh, 1 muỗng canh cồn và pha loãng đến 100 ml bằng giấm hoặc nước và chuyển nó vào bình xịt. Lắc đều và xịt quần áo của bạn trước khi ra ngoài.

Cách 2: Trộn 20 giọt tinh dầu hoa hồng và tinh dầu pennyroyal với 2 muỗng canh dầu hạnh nhân, nhỏ  vài giọt lên trên cơ thể chó hoặc trên cổ, gáy của chúng.

Lưu ý: Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và mèo.

Sâu bệnh trong vườn

Rệp, bọ, ve nhện và các loài sâu hại trong vườn khác có thể gây tổn thất lớn và biến mọi nỗ lực chăm sóc cho khu vườn của bạn trở thành công cốc. Có rất nhiều thuốc trừ sâu có thể sử dụng được nhưng sẽ làm trái cây và rau củ bị nhiễm thuốc.

Vì vậy, bạn có thể trộn 1/2 một chén ớt nóng với 1/2 cốc tỏi hoặc hành tây cho đến khi nó biến thành bột nhão. Trộn hỗn hợp với 500 ml nước ấm. Hãy để nó ngồi trong 24 giờ ở một nơi ấm áp rồi phun lên cây đang bị sâu bệnh.

Nhện

Ngay cả khi nhà không có nhện thì bạn vẫn nên đề phòng vì biết đâu tự dưng chúng có “nhã hứng” ghé thăm nhà của bạn. Phương pháp này sẽ không giết chết nhện mà khiến chúng tự đi vì nó có mùi rất mạnh.

Bạn cần thêm 5-10 giọt dầu bạc hà vào hỗn hợp 200 ml nước và 1/4 muỗng cà phê chất tẩy rửa lỏng, lắc đều và phun các khu vực như cửa sổ, ban công,… 1 lần/tuần cho đến khi tất cả đàn nhện chạy đi. Dầu bạc hà có thể được thay thế bằng bạch đàn, sả, hoa oải hương hoặc dầu cây trà.

Kiến

Kiến là kẻ thù của những ai hảo ngọt. Ở đâu có đường, mật, bánh kẹo thì ở dó sẽ có kiến. Nhưng may mắn thay, kiến lại cực kỳ dị ứng với mùi quế.

Bạn có thể đặt bột quế vào những nơi chúng hay xuất hiện. Để hiệu quả hơn, bạn có thể thêm vào đó một ít tinh dầu để vừa đuổi kiến, vừa làm căn nhà thơm tho hơn.

Ve bụi

Ve bụi nhỏ tới mức con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng sống trong bụi nhà, những nơi ấm áp và thức ăn yêu thích là tế bào da của người. Chính vì vậy, nơi ở của ve bụi chính là trên giường ngủ của chúng ta.

3D Rendering Of A Dust Mite

Mặc dù không cắn nhưng ve bụi có thể làm da bị dị ứng hoặc kích ứng. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên giặt chăn, ga, vỏ gối với hỗn hợp gồm 6 muỗng cà phê dầu khuynh diệp, 1,5 muỗng cà phê bột giặt lỏng. Với những vật không giặt được, chỉ cần phun và lau nó bằng một miếng vải sạch. Nếu bạn không thích mùi dầu khuynh diệp, bạn có thể thay thế bằng dầu cây trà, điều này cũng hiệu quả.