Chuột tre

Nằm ở rìa núi phủ toàn tre ở Cám Châu, tỉnh Giang Tây, một trang trại nhỏ nuôi chuột tre có thể là giải pháp cho sự ham thích ăn thịt của người dân Trung Quốc. Một số người nuôi chuột tre như thú cưng vì chúng di chuyển chậm chạp, trông giống như những con chuột lang cỡ lớn dễ thương, song đối với hai Vlogger trẻ, họ nuôi chúng làm nguồn cung cấp thịt. Và họ trở nên nổi tiếng trên Internet khi ghi lại cuộc sống hàng ngày của mình tại trang trại chuột này.

Khi được hỏi liệu các sinh vật dễ thương này có bị thịt để làm món ăn không, Liu Suliang – đồng sở hữu trang trại The Magnificent Farm Brothers – hài hước trả lời: “Tôi rất sẵn lòng. Nuôi chúng cũng giống như nuôi gà hay dê thôi. Tôi không thể cho chúng đi học đại học”.

Được coi là loài gây hại cho nông nghiệp, những con chuột tre lông xù này là loài gặm nhấm ăn rễ cây trồng như mía, khoai mì và tre. Nhưng chúng đang ngày càng được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và chúng có thể được coi là giải pháp cho việc tiêu thụ thịt gia tăng của Trung Quốc, theo CNA.

Tại Trung Quốc, hàng trăm triệu người đang gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu. Sự sung túc đang tăng này đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để ăn nhiều hơn và ngon hơn. Đất nước này sản xuất gần như tất cả các loại thịt từ gia cầm, thịt lợn đến thịt bò. Sản lượng thịt của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 90 triệu tấn vào năm 2023 đến năm 2024, tăng khoảng 30% so với năm 2012, theo báo cáo của Cục Nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ. “Ngành chăn nuôi của Trung Quốc chịu áp lực từ chi phí gia tăng, dịch bệnh, các quy định về môi trường và hạn chế về nguồn lực” – báo cáo cho hay.

Nơi mà trang trại The Magnificent Farm Brothers “đóng đô” rất xa xôi, hẻo lánh với nhiều ngôi nhà hoang vắng vì nhiều thanh niên đã rời đi làm việc cho các nhà máy ở ven biển. Với những ngọn đồi quanh co trong làng, người ta không tìm đủ đất đai bằng phẳng để nuôi bò, hay thậm chí nuôi lợn cũng có thể khó khăn. Do đó, chăn nuôi những loại nho nhỏ như chuột tre phù hợp hơn và không tốn nhiều chi phí – cả về mặt sinh thái và tài chính. Liu nói rằng, thức ăn chủ yếu cho chúng là tre – mọc đầy xung quanh khu vực và miễn phí.

Hai chàng nông dân khởi nghiệp khiêm tốn với 50 con chuột tre cách đây 5 năm. Hiện nay, họ đang bán khoảng 1.000 con chuột mỗi năm nhờ loạt bài đăng tải trực tuyến về cách thức chế biến các món ăn từ loài gặm nhấm này.

Cách thức tiếp thị sản phẩm hiếm có này cần khá nhiều sự khéo léo. Họ dường như đã tìm được đúng cách thức để thành công với các video đăng tải trực tuyến. Họ thường bắt đầu bằng cách bắt một số con chuột tre và tuyên bố rằng nó không thể được “cứu vớt”, sau đó “đỉnh điểm” của video là những con chuột được nướng thơm ngon.

Liu là người thường xuất hiện trong video, còn đối tác của anh là Hu Yueqing đạo diễn, chụp và chỉnh sửa sản phẩm trước khi đăng tải. Trong một video, Liu túm lấy một con chuột đang ngọ nguậy và nói rằng: “Con chuột này có vẻ bị say nắng. Dường như nó không còn mấy sức lực”. Thế rồi, anh tiến hành chế biến thành món ngon và ăn ngay bên bờ sông.

Hai Vlogger này đã thu hút hàng triệu người theo dõi trực tuyến với các video kỳ quặc của họ, đặc biệt trên trang chia sẻ video của Trung Quốc Bilibili. Còn trên Weibo, các video của họ thu hút hơn 160 triệu lượt xem.


Giúp nhiều gia đình thoát nghèo

Một số nhà hàng Trung Quốc đã bắt đầu phục vụ món chuột tre như một món ngon. Zhu Zhibao – bếp trưởng điều hành của nhà hàng “Nhà bếp Thịnh vượng” ở tỉnh Quảng Đông – cho biết, thói quen ăn chuột tre có từ 1.000 năm trước và đặc biệt phổ biến trong cộng đồng người Quảng Đông.

Trên thực tế, khu vực phía bắc Quảng Đông là miền núi và không phù hợp để trồng trọt hoặc nuôi gia súc, Yuan Jiecheng – chủ nhà hàng trên – cho hay. Nhưng nơi đây có rất nhiều chuột và rắn. Ông nói rằng, khi nhà hàng lần đầu tiên giới thiệu món chuột tre, giới trẻ không đón nhận cho đến khi có nhiều video trực tuyến về món này. Ông Yuan cũng tuyên bố rằng, ăn chuột tre tốt cho da “giúp tăng cường vẻ đẹp của bạn”.

Về lâu dài, chàng trai trẻ Liu nghĩ rằng việc kinh doanh chuột tre có tiềm năng lớn khi họ đang nuôi hàng chục nghìn con. Loại chuột này mắn đẻ, tới 3-4 lứa/ năm. Một con chuột non có thể nhanh chóng tăng từ 10gram lên 2kg chỉ trong vòng 6 tháng.

“Ngay thời điểm này, cung chưa đáp ứng được cầu. Khi nhiều người biết về chuột tre, nhiều người sẽ muốn thưởng thức các món ăn hơn. Nếu một người chỉ ăn một con chuột thì nhu cầu cũng sẽ rất lớn rồi” – Liu nói.

Theo trang Whatsonweibo, hai chàng trai trẻ sở hữu The Magnificent Farm Brothers đưa ra cả trăm lý do để ăn chuột tre. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với một đài truyền hình địa phương, hai nông dân này tuyên bố rằng, họ làm Vlogging với ý định biến chuột tre thành một món ngon ẩm thực phổ biến.

Kể từ sau khi hiệu ứng trên internet mang lại, họ nhận được đơn đặt hàng từ khắp toàn quốc. Nhu cầu tiêu thụ chuột tre tăng đột biến khiến thu nhập của họ cũng tăng nhanh, theo China Daily. Song sự thành công của The Magnificent Farm Brothers không phải là cá biệt. Việc nuôi, nhân giống chuột tre đã giúp một số gia đình thoát nghèo. Tân Hoa xã ví dụ, từ việc nuôi và nhân giống chuột tre, gia đình nông dân Lin Jinghong ở thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây đã thoát nghèo. Những năm gần đây, thu nhập hàng năm của gia đình Lin đạt 100.000 NDT (14.552 USD).

Còn Shi Beidan (ở Tòng Giang, phía nam tỉnh Quý Châu) hiện nuôi hơn 2.000 con chuột tre. Cô vỗ béo tất cả bọn chúng để bán ra chợ. Chúng là một món ngon phổ biến và chế biến được thành nhiều món khác nhau như: Ăn với rau, nướng… Daily Mail cho biết, giá thịt chuột gấp 4 lần thịt gà hoặc thịt lợn và gấp đôi thịt bò.

Chúng có thể dài tới 50cm, nặng 4kg. Do đó, lông của những con chuột tre “khổng lồ” có thể dùng để làm áo khoác lông thú. Do đó, nhiều nông dân nghèo đang chuyển đổi trong chăn nuôi sang nuôi chuột tre, tạo nguồn thu nhập mới. Và nó đang trở thành một mảng kinh doanh hời. Hiện huyện Tòng Giang có 18 trang trại nuôi chuột tre. Con số này dự kiến tăng lên 20 vào năm 2023. Một cặp chuột tre được chăm sóc tốt có thể bán được từ 600-900 NDT (86-129 USD).

Tuy nhiên, trường hợp của trang trại The Magnificent Farm Brothers, với các video tuy làm theo cách hài hước vẫn gặp một số phản ứng từ cộng đồng mạng. Một bài đăng trên trang Weibo với hơn 64.000 lượt thích nói rằng, khi xem các video, người này thấy “đó là những khoảnh khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi”. Còn các nhà bảo vệ động vật chưa thấy sự thành công của Vlog này, nhưng có người cho rằng với sự thu hút khủng khiếp của các video, rồi họ sẽ biết đến và lên tiếng.

Và chúng được coi là loài gây hại cho nông nghiệp, nên việc nhân nuôi chuột tre cũng cần các chuyên gia về nông nghiệp lên tiếng.

HUYỀN ANH (LĐ)
Công ty cung cấp diệt chuột tại nhà – Việt Nam Pest Control